I love CD by Kanaet x Sanchai / ฉันรักเชียงดาว โดย คเนตร X สัญชัย โดย The Meeting Room Art Gallery

I love CD by Kanaet x Sanchai

4 MAR – 31 MAR 2023

 

Title : I love CD by Kanaet x Sanchai / ฉันรักเชียงดาว โดย คเนตร X สัญชัย

Art curator : Ubatsat 

Show duration : 4 มีนาคม – 31 มีนาคม 2566

Opening Reception : 11 มีนาคม 2566 เวลา 18.00 น.

สถานที่ : The Meeting Room Art Gallery ร่วมกับโครงการ Art for Air 2

10/1 Samlarn Road, Tambon Phra Singh, Amphoe Mueang, Chiang Mai, Thailand 50200

Phone : 080-627-9219

Contact : Kavin Trikittiwong ( Director )

“คเนตรส่งข้อความไปหาสัญชัยในเย็นวันหนึ่ง เพื่อนัดหมายเกี่ยวกับการออกเดินทาง พร้อมด้วยสกู๊ตเตอร์คู่ใจ ของในเช้าวันถัดมา ท่ามกลางยุคสมัยแห่งเทคโนโลยีดิจิตอลและฝุ่นควัน ในปี 2040

คเนตรกับสัญชัย แวะร้านสะดวกซื้อข้างทางที่ทางหลวงหมายเลข 107 หลักกิโลเมตรที่ 8.4 และหาที่ปลดทุกข์พร้อมกับสร้างสรรค์ผลงานศิลปะตามแนวทางของเขา ทั้งคู่เหลืบไปเห็น ซากสัตว์เสือดาวที่มีโครงสร้างทางพันธุ์กรรมของผู้ล่าในระบบห่วงโซ่อาหารที่มีความหลากหลายทางระบบนิเวศและพืชพันธุ์ที่ขึ้นอยู่กับซากเสือดาวตัวนั้น

คเนตรและสัญชัย ยืนงุนงงอยู่กับสีสันที่ปรากฏบนซากเสือดาวที่เริ่มกลายเป็นผลึกหินสี ที่อยู่ใกล้ๆกับลำน้ำปิง เขาทั้งคู่หยิบแว่น Oculus Quest v มาใส่ เป็นแว่นที่เพิ่งซื้อมาจากร้าน IT มือสองแถวกาดหลวง ของบริษัทเวียงพิงค์เอไอ คอเปเรชั่น โดยเอ่ยเรียกป้อนคำเปิดไฟล์เบต้า ถามคำจาก AI ก่อนที่จะพบว่า สิ่งมีชีวิตชนิดนี้ตายลงในปี 2023

ปรากฎภาพแสดงย้อนกลับไปให้เห็นการย่อยสลายทางชีวภาพของเสือดาวตัวนี้ในฐานะ tecno leopard ที่ฐานข้อมูลดิจิตอลเชื่อมต่อกันอยู่ในโลก Multiverse ภาพและเสียงที่ข้างริมลำธารนั้นพาเขาทั้ง2 ย้อนกลับไปในอดีต ก่อนที่จะการพัฒนาอย่างบ้าคลั่งจะทำลายทุกอย่างจนหมดสิ้น

หลังจากรับรู้ข้อมูล ทั้งคู่นั่งมองสายน้ำแบบสโลว์ไลฟ์ ที่เกิดกับผลึกซากเสือดาวตัวนั้นข้างลำธาร คงจะนานพอควรที่เสือดาวตัวนี้ต้องติดอยู่กับอะไหล่ของเครื่องบดถนน ที่กลายเป็นกับดักที่บริษัทรับเหมาฯได้ลืมไว้ อาจด้วยเหตุสุดวิสัยหรือประการใดก็ตาม ที่ๆการพัฒนาผูกติดไว้ตามความต้องการของมนุษย์

การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของถนนเส้นนี้ สัมพันธ์กับอายุรกรรมของสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ ต่างได้รับผลกระทบทั้งน้ำและอากาศ คเนตรและสัญชัย นั่งมองดูดอกไม้ และเห็ด ที่ขึ้นอยู่บนซากกระดูกของเสือดาวตัวนั้น เขาทั้งคู่เอนตัวเพื่อพักสักเล็กน้อย และทำศพให้กับซากเสือดาวตัวนั้น โดยไม่ลืมที่จะ tag ส่งข้อความตามท้องถนนในแบบฉบับดั้งเดิมก่อนที่จะเดินทางต่อไป”

(บทบันทึก : อุบัติสัตย์)


SUPPORT / สนับสนุน


#ARTFORAIRCNX #ARTFORAIR2